Quy trình tổ chức sự kiện đầy đủ nhất bạn nên tham khảo

06-05-2024

Tổ chức sự kiện là lĩnh vực đa dạng, mỗi loại sự kiện mang đến những yêu cầu và đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, bất kể loại hình nào, để đạt được thành công, việc thực hiện sự kiện theo một quy trình cụ thể là rất quan trọng.

T chc s kin là lĩnh vực đa dạng, mỗi loại sự kiện mang đến những yêu cầu và đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, bất kể loại hình nào, để đạt được thành công, việc thực hiện sự kiện theo một quy trình cụ thể là rất quan trọng. Theo kinh nghiệm tổ chức sự kiện gần 20 năm của NovaUp thì quy trình tổ chức sự kiện đầy đủ nhất bao gồm các bước sau:

 

Thời gian trước khi tổ chức sự kiện

Trước khi sự kiện diễn ra, thì công tác tổ chức sự kiện có rất nhiều quy trình chuẩn bị trước đó, hãy cùng NovaUp điển lại như sau:

Lên ý tưởng cho sự kiện

 • Mỗi sự kiện đều có nét đặc trưng riêng và đòi hỏi ý tưởng sáng tạo, phù hợp với nội dung, thông điệp hướng đến. Vì vậy việc xem xét quy mô của sự kiện, yêu cầu cụ thể từ khách hàng để điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa và giá trị của địa điểm tổ chức là điều rất cần thiết.
 • Ý tưởng không phải là việc sao chép hoặc bắt chước một cách rập khuôn. Thay vào đó, nó được tạo ra từ sự sáng tạo và khả năng tái tạo hoàn toàn mới, chính yếu tố này thu hút sự chú ý của khán giả và tạo ra ấn tượng sâu sắc.

Kịch bản chương trình

 • Kịch bản là tài liệu quan trọng quyết định đối tác hoặc khách hàng có chấp nhận sự kiện hay không. Nó không chỉ đơn giản là một danh sách các hoạt động, mà còn là một cơ hội để thể hiện sự chuyên nghiệp và sự sáng tạo của tổ chức sự kiện.
 • Đặc biệt, việc phát triển một kịch bản sáng tạo và khác biệt so với các đối thủ là cực kỳ quan trọng. Điều này đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng của mục tiêu và đội ngũ tổ chức để đảm bảo rằng mỗi chi tiết được thiết kế để tạo ra trải nghiệm không thể quên cho khách hàng.

Phân công công việc

 • Một sự kiện thành công không thể thiếu một đội ngũ chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Điều này đòi hỏi sự phân công công việc cẩn thận, trong đó mỗi thành viên được giao một nhiệm vụ cụ thể, chịu trách nhiệm chính.
 • Bằng cách phân tích từng khía cạnh của sự kiện và phân công công việc dựa trên kỹ năng, sở thích của từng thành viên, tổ chức có thể đảm bảo mọi công việc được thực hiện một cách hiệu quả, nhanh chóng. Đồng thời, việc giám sát tiến độ công việc và thúc đẩy làm việc nhóm cũng là yếu tố không thể thiếu trong quá trình chuẩn bị.

 

Trong thời gian diễn ra sự kiện

Đây là khoảng thời gian áp lực nhất đối với người chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện vì vậy các công việc triển khai ở giai đoạn này cần được toàn tâm, toàn ý một cách triệt để nhất.

Thực hiện kế hoạch tổ chức sự kiện

 • Dựa trên kịch bản và bảng phân công, các bộ phận và đơn vị liên quan sẽ bắt đầu thực hiện các hoạt động theo kế hoạch. Trong quá trình này, việc giám sát và điều hành là cực kỳ quan trọng để đảm bảo mọi thứ diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả.
 • Mọi vấn đề hay thay đổi sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng, linh hoạt để đảm bảo rằng sự kiện vẫn duy trì được chất lượng và ấn tượng như kỳ vọng.

Tổ chức sự kiện

 • Trong quá trình sự kiện diễn ra, các nhà tổ chức phải điều hành mọi hoạt động và giải quyết mọi vấn đề một cách linh hoạt, chuyên nghiệp.
 • Việc phối hợp giữa các bộ phận và nhân viên là chìa khóa để đảm bảo rằng mọi khâu của sự kiện diễn ra một cách suôn sẻ, thành công.

Công việc triển khai sau sự kiện

Sau khi kết thúc sự kiện bạn cần lưu ý các hạng mục công việc sau:

Thu dọn đồ đạc, trả lại mặt bằng

 • Sau khi sự kiện kết thúc, việc thu dọn, trả lại mặt bằng sạch sẽ và nguyên vẹn là bước không thể bỏ qua. Công việc này bao gồm cả việc thu gom rác thải và dọn dẹp vệ sinh để đảm bảo môi trường xung quanh không bị ảnh hưởng.
 • Thanh toán hợp đồng cũng là một phần quan trọng sau sự kiện, việc nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh là điều cần thiết để duy trì mối quan hệ tích cực với đối tác và khách hàng.

 

Rút kinh nghiệm

Cuối cùng, việc rút kinh nghiệm từ sự kiện là bước không thể thiếu để cải thiện và phát triển trong tương lai. Bằng cách phân tích điểm mạnh và yếu của sự kiện, tổ chức có thể học hỏi và cải thiện quy trình tổ chức để đảm bảo rằng mỗi sự kiện tiếp theo đều thành công hơn.

Li kếtt chc s kin có vẻ đơn giản nhưng thực tế, nó là nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và chuẩn bị cẩn thận. Để tạo ra một chương trình thành công và mang lại sự hài lòng cho khách hàng, quá trình chuẩn bị tỉ mỉ là yếu tố rất cần thiết. Chỉ có sự yêu nghề và tâm huyết sâu sắc mới giúp đội ngũ nhân sự tổ chức sự kiện đối mặt và vượt qua mọi thách thức. Đây cũng chính là bí quyết giúp NovaUp đạt được những thành công vượt trội trong lĩnh vực tổ chức sự kiện này.